สปายอีพี สมาคมคนติ่ง ซีรีย์เกาหลี ญี่ปุ่น Netflix VIU เรื่องย่อ ฉากเด็ดน่าสนใจ เว็บนี้ที่เดียว

รีวิว ซีรีส์ Netflix "Detention" ผี-นักเรียนเลว

Sakkarin55

 • บุคคลทั่วไป
ความตาย การต่อต้าน และความสิ้นหวัง ทั้งหมดเกิดขึ้นในโรงเรียนมัธยมของไต้หวันยุคทศวรรษ 1960 เหตุการณ์เลวร้ายบางอย่างได้ถูกลบกลบไว้ในอาคารร้างของโรงเรียนและถูกสั่งให้ใครก็ตามห้ามเข้าใกล้ จนกระทั่งนักเรียนใหม่คนหนึ่งได้รุกล้ำเขตหวงห้ามและค้นพบความลับที่น่าตกใจในอีกหลายสิบปีต่อมาจากเกมแก้ปริศนาแนวสยองขวัญสัญชาติไต้หวันที่ลือชื่อของค่าย Red Candle Games ในปี 2017 ได้รับการกล่าวขวัญในแง่การเล่าเรื่องที่ซับซ้อนและแหลมคม ในการเชื่อมโยงประวัติศาสตร์เลือด White Terror ของไต้หวันในยุคต่อต้านเผด็จการและการล่าสังหารคอมมิวนิสต์ในช่วงทศวรรษ 1960 มาผสมผสานกับเนื้อหาชวนติดตามกับความลับของตัวละครที่แสนจะดราม่าสะเทือนอารมณ์ แถมยังเวียนวนอยู่กับความเชื่อ ผี ปีศาจที่หลอกหลอนไม่ให้เราได้หลุดพ้นไปจากฉากหลังที่เป็นอาคารร้างในโรงเรียนได้โดยง่ายความดีในการเล่าเรื่องที่ดั่งนิยายดีๆ หรือหนังดีๆ เรื่องหนึ่ง จึงไม่พ้นที่สุดท้ายมันก็ได้รับการตีความเป็นฉบับหนังโรงจนได้ในปี 2019 ซึ่งก็ได้รับคำชื่นชมในการดัดแปลงวิธีการเล่าเรื่องให้เหมาะสมขึ้นได้ ทั้งยังรักษาความดีของเรื่องเล่าในเกมได้อย่างครบถ้วน และในปีนี้ เน็ตฟลิกซ์ ก็ได้รับไม้ต่อในการพัฒนาฉบับซีรีส์ของ Detention และความน่าสนใจคือตัวซีรีส์ก็มีวิธีการเล่าที่ฉีกออกไปได้อย่างน่าสนใจทีเดียว

หากเล่าอย่างรวบรัดถึงความต่าง โดยพิจารณาจาก 2 ตอนแรกของซีรีส์ ที่เห็นได้ชัดคือตัวซีรีส์ได้เปลี่ยนตัวละครนำที่แทนสายตาผู้ชมจากเดิมในฉบับเกมและหนังจะเป็น นักเรียนในยุค 1960 อย่าง ฟาง และ เว่ย ที่ตื่นขึ้นมาในโรงเรียนที่กลายสภาพเป็นอาคารร้าง และสิ่งแปลกประหลาดราวกับมิติสยองขวัญใน Silent Hill ซึ่งต้องหาทางแก้ปริศนาเพื่อออกจากโรงเรียนให้ได้ ในขณะเดียวกันก็จะได้รับรู้อดีตที่หายไปจากความทรงจำของทั้งคู่และคำเฉลยที่กระชากอารมณ์ผู้ชมแต่สำหรับซีรีส์ จะพลิกมาเล่าเหตุการณ์ในช่วงปี 2000 ผ่านสายตาของนักเรียนใหม่ที่ย้ายมาจากอังกฤษ และมีอาการผิดปกติเห็นภาพหลอนอย่าง อวิ๋นเซียง ที่ต้องปรับตัวกับการแปลกถิ่นในชนบท ทั้งวัฒนธรรมอำนาจนิยมที่ฝังอยู่ในการเล่าเรียน ผู้ใหญ่กำหนดกรอบให้เด็กในทุกเรื่องผ่านคำว่า วินัย มีการลงโทษคนที่พฤติกรรมแย่ที่สุดของทั้งชาย-หญิงในห้อง ด้วยการให้แขวนป้ายคอคำว่า มาร ให้เพื่อนๆ รุมรังเกียจและการขบถแรกของเด็กหัวนอกอย่าง อวิ๋นเซียง คือการแอบขึ้นไปสำรวจเขตหวงห้ามของโรงเรียนอย่างอาคารร้างหานชุ่ย ซึ่งทำให้เกิดเรื่องราวต่าง ๆ ตามมา ทั้งการได้พบกับนักเรียนเลวของห้องอย่าง เหวินเลี่ยง ที่อยากจะหนีออกจากกรงขังที่เรียกว่าเมืองชนบทไปเมืองหลวง และเลิกสืบทอดกิจการผู้ดูแลศาลเจ้าประจำเมืองของครอบครัวเสียที นอกจากนี้พวกเขายังได้เป็นพยานในการฆ่าตัวตายอย่างเป็นปริศนาของรุ่นพี่สาวที่มากระโดดตึกตายต่อหน้าพวกเขา และ อวิ๋นเซียง ก็เริ่มเข้าไปพัวพันกับวิญญาณในอดีตทีละน้อยสำหรับใครที่เล่นเกมหรือดูหนังมา จะรู้สึกว่าตัวซีรีส์มีการเล่าที่ดึงดูดน้อยกว่า ฮุกเข้าเรื่องช้ากว่า แต่กลับน่าสนใจในการแทรกรายละเอียดที่เราจะได้เห็นความเกี่ยวเนื่องกับตัวเอกในฉบับเกมและหนังอยู่โดยตลอด ทั้งบ้านที่ อวิ๋นเซียง ย้ายมาอยู่น่าจะเป็นบ้านหลังเดิมของฟาง ขณะที่ทาง เหวินเลี่ยง ก็จะต้องดูแล ลุงเว่ย ที่ดูไม่ปกติมีอาการสั่นกลัวตลอดเวลา นอกจากนี้ภูมิหลังเรื่องครอบครัวของ อวิ๋นเซียง ก็ยังละม้ายกับฟางมาก และเหตุการณ์ครูหนุ่มหัวทันสมัยก็ยังชูกลิ่นของรักสามเส้าในชั้นเรียนอีกครั้งด้วย

เรียกว่าดึงกลิ่นของเนื้อหาออริจินอลมาใช้ต่อยอดเป็นเสมือนภาคต่อ ที่มีการยั่วล้อคล้ายคลึงของเดิมราวกับเหตุการณ์จะกลับมาซ้ำรอยกรรมอีกครั้งร่ำไป ซึ่งก็น่าสนใจอยู่สำหรับแฟนเดิม แม้ว่ากันตามตรงว่าความสนุกมันยังไม่ค่อยโดนใจนัก เพราะเนื้อหาต้องยืดและปูให้เป็นซีรีส์ยาว และยังไม่เปิดโอกาสให้ซีจีหนักๆ ทำงานนัก แต่เท่าที่ใช้แบบง่ายๆ และโผล่มาแค่ไม่กี่นาทีใน 2 ตอนนี้ก็ได้บรรยากาศหลอนเอาการเหมือนกัน น่าเสียดายว่าผีตัวหลักนั้นยังไม่ค่อยน่ากลัวมากเท่าไรและสำหรับคนที่ไม่เคยเล่นเกมดูหนังมาก่อน ซีรีส์นี้ก็ค่อยๆ หยอดปมสงสัยให้ผู้ชมอยู่เรื่อยๆ จัดได้ว่าเป็นแนวดราม่าสยองขวัญที่เนิบๆ หน่อย อาจจะถูกโฉลกคอหนังที่ชอบรายละเอียดและการแตกแขนงเส้นเรื่องความสัมพันธ์ต่างๆ ในขณะที่สายหวือหวาผาดโผนน่าจะยังไม่โดนเท่าใดนัก เพราะผียังทำงานไม่ค่อยหนัก แถมดูทรงที่เรื่องปูมาในตอนที่ 2 ก็พอจับเค้าลางได้ว่าอาจจะพลิกไปเล่าเรื่องในแบบพวกละครน้ำเน่าความสัมพันธ์ตัวละคร มากกว่าการเชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์อย่างเดิมแต่กระนั้นการเปรียบเปรยที่ซีรีส์ใช้ในการเล่าว่าการศึกษาในยุคใหม่ ที่ยังกรอบจำกัดและริดรอนอิสระทางการเติบโตอย่างสร้างสรรค์ของเด็ก ด้วยวิธีคิดแบบผู้ใหญ่ที่รักในอำนาจและเรียกร้องความเคารพยำเกรงด้วยการข่มขู่ ก็ยังคงเป็นปัญหาหลักที่ทำให้เด็กที่รู้สึกต้องการเปลี่ยนแปลง กลายเป็นนักเรียนเลวอยู่ทุกยุคสมัย และก็อาจเป็นอีกครั้งและอีกครั้งที่ผู้ใหญ่อาศัยอำนาจในมือทำการริดรอนใบอ่อนทางความคิดของเยาวชนที่กำลังแตกช่อชูสวยงามลง ซึ่งบางครั้งก็เป็นการถอนรากถอนโคนริดรอนชีวิตของเหล่านักเรียนเลวเหล่านั้นลงด้วย น่าสนใจทีเดียว


ขอบคุณข้อมูลจาก Netflix


Nooknik285

 • บุคคลทั่วไป
เรื่องนี้เราดูประมาณ 3 รอบได้อ่ะ กว่าจะรู้เรื่อง


Supida

 • บุคคลทั่วไป
เป็นหนังที่ดูแล้วเข้าใจยากมาก ดูไป 2 รอบ ยังงงอยู่เลย


Sureerat

 • Newbie
 • *
  • กระทู้: 1
  • ดูรายละเอียด

Giftsasi

 • Newbie
 • *
  • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
เป็นอีกเรื่องที่ผมอยากให้ดูให้จบจริงๆครับ หนังมีความซับซ้อน สนุก แถมยังใช้เวลาทำนานมากๆ ถ้าดูภาพประกอบไปด้วยจะเป็นอะไรที่ดีงามแบบสุด :-*


Kwangii

 • Newbie
 • *
  • กระทู้: 2
  • ดูรายละเอียด
เป็นแฟนคลับเกมส์นี้ เกมส์จบเศร้ามาก ตายเกือบหมด นางเอกก็แขวนคอตายซ้ำๆ วิญญาณวนเวียน