สปายอีพี สมาคมคนติ่ง ซีรีย์เกาหลี ญี่ปุ่น Netflix VIU เรื่องย่อ ฉากเด็ดน่าสนใจ เว็บนี้ที่เดียว

ทำความรู้จัก พิธีไหว้บรรพบุรุษของเกาหลี ผ่านซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha

admin

  • Administrator
  • Jr. Member
  • *****
    • กระทู้: 56
    • ดูรายละเอียด
หากใครที่ดูซีรีส์เกาหลีมาหลายเรื่อง เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยเห็นฉากการไหว้บรรพบุรุษที่นำเสนออยู่ในซีรีส์กันมาบ้าง ว่าจะมีการจัดเตรียมอาหารวางบนโต๊ะไหว้กันจริงจังมากๆ ซึ่งบางเรื่องอาจจะเห็นถึงขั้นตอนการทำความเคารพเลยทีเดียว สำหรับใน ซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha Ep.4 นี้ ได้มีการนำเสนอฉากการไหว้บรรพบุรุษที่กระตุ้นต่อมความอยากรู้ของเราเป็นอย่างมาก วันนี้เราจึงอยากจะมาแชร์สิ่งที่เราค้นหา มาแบ่งปันให้กับทุกคนผ่านกระทู้นี้


ความน่าสนใจของการพูดถึงฉากการไหว้บรรพบุรุษ ในซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha อยู่ตรงที่ ตัวละครน้องอีจุน (รับบทโดย กีอึนยู) ได้ท่องสิ่งที่น้องจดจำว่า "ปลาออกเนื้อตก ปลาวางที่ทิศตะวันออก เนื้อวางที่ทิศตะวันตก" และ "แดงออกขาวตก ผลไม้สีแดงวางที่ทิศตะวันออก ผลไม้สีขาววางที่ทิศตะวันตก" นั่นเป็นหลักปฏิบัติโดยทั่วไปของคนเกาหลีซึ่งใช้ในการจัดวางอาหารบนโต๊ะสำหรับการทำพิธีไหว้บรรพบุรุษจริงๆ

พิธีไหว้บรรพบุรุษของเกาหลี คืออะไร

ก่อนที่จะเข้าเรื่อง ก็ต้องขอพาทุกคนมาทำความรู้จัก พิธีไหว้บรรพบุรุษของเกาหลี โดยเบื้องต้นกันก่อน ว่า พิธีนี้เรียกว่า พิธีเจซา (제사) เป็นพิธีที่ปฏิบัติกันโดยทั่วไปในเกาหลี เพื่อที่จะระลึกถึงคนในครอบครัวหรือบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว แม้ว่าการทำพิธีจะมีหลายประเภท แต่ว่าสิ่งที่จะมีเหมือนกัน คือ การเซ่นไหว้ด้วยอาหาร/เครื่องดื่ม การโค้งคำนับ และการกล่าวคำพูดแสดงการระลึกถึง โดยปกติพิธีจะจัดขึ้นโดยใช้เวลาระหว่าง 30 นาที – 2 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับลักษณะการจัดพิธี

พิธีไหว้บรรพบุรุษของเกาหลี จัดขึ้นเมื่อไหร่

พิธีเจซา หลักๆ จะแบ่งออกเป็น 3 ประเภทด้วยกัน ซึ่งแต่ละประเภทจะมีรูปแบบช่วงเวลาการจัดพิธีที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความเชื่อ การปฏิบัติ แต่โดยปกติในทุกปี คนเกาหลีมักจะเดินทางกลับบ้านเกิดปีละ 1-2 ครั้งเพื่อจัดพิธีเหล่านี้ร่วมกันภายในครอบครัว ประเภทของพิธีเจซา มีดังต่อไปนี้

ชารเย (차례) – จะจัดขึ้น 2-4 ครั้งต่อปีในวันหยุดสำคัญ ซึ่งโดยปกติมักจะจัดในวันหยุดเทศกาลชูซอก (วันขอบคุณพระเจ้า) และ ช่วงซอลลัล (เทศกาลปีใหม่ของเกาหลี)

กีเจ (기졔) – จะจัดพิธีในคืนก่อนหรือตอนเช้าของวันครบรอบการเสียชีวิตของบรรพบุรุษ

ชีเจ (시졔) – พิธีกรรมตามฤดูกาลที่จัดขึ้นสำหรับบรรพบุรุษที่มีอายุตั้งแต่ 5 รุ่นขึ้นไป (โดยทั่วไปจะทำเป็นประจำทุกปี ในเดือน 10 ตามปฏิทินจันทรคติ)

ธรรมเนียมปฏิบัติโดยทั่วไปในการไหว้บรรพบุรุษของคนเกาหลี

อย่างที่บอกไว้ข้างต้นว่ารูปแบบในการจัดงานของแต่ละบ้านแต่ละครอบครัว ภูมิลำเนานั้นมีความแตกต่างกันไปบ้าง แต่สิ่งที่จะต้องมีอย่างแน่นอน คือ การจัดเตรียมอาหาร , การโค้งคำนับ และ กล่าวแสดงความระลึกถึง

ในการจัดอาหารจะจัดวางโต๊ะโดยด้านหน้าหันไปทางทิศเหนือ ด้านซ้ายเป็นทิศตะวันตก และ ด้านขวาเป็นทิศตะวันออก สามารถจัดได้ตั้งแต่ 3-5 แถว ซึ่งทั่วไปจะจัดกัน 5 แถว คนเกาหลีเขาจะมีหลักพื้นฐานที่ยึดถือในการจัดเรียงอาหารบนโต๊ะ นั่นคือ 홍동백서 อ่านว่า ฮง-ดง-แบค-ซอ คือ ผลไม้สีแดงทางทิศตะวันออกผลไม้สีขาวทางทิศตะวันตก , 좌포우혜 อ่านว่า ชวา-โพ-อู-ฮเย คือ ปลาแห้งอยู่ทางด้านซ้ายและน้ำข้าวอยู่ทางด้านขวา , 어동육서 อ่านว่า ออ-ดง-ยุก-ซอ คือ ปลาวางที่ทิศตะวันออกเนื้อวางที่ทิศตะวันตก , 두동미서 อ่านว่า ดู-ดง-มี-ซอ คือ หันหัวปลาไปทางทิศตะวันออก และ หางปลาไปทางทิศตะวันตก และ 조율이시 อ่านว่า โจ-ยูล-อี-ชี คือ เรียง พุทราจีน , เกาลัด , ลูกแพร์ , ลูกพลับ ตามลำดับ


ที่เราหยิบยกมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งของหลักการจัดเตรียมอาหารเท่านั้น ยังมีดีเทลเล็กๆ น้อยๆ อีกเยอะมาก แม้ว่าการจัดเรียงอาหารจะค่อนข้างยุ่งยาก แต่ด้วยหลักพื้นฐานนี้จะทำให้การจัดเตรียมโต๊ะเซ่นไหว้ง่ายขึ้น อย่างไรก็แล้วแต่ ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อและการปฏิบัติของแต่ละครอบครัวด้วยเช่นกัน อย่างในซีรีส์ Hometown Cha-Cha-Cha เท่าที่เห็นครอบครัวของผู้นำชุมชนดูจะไม่ได้เคร่งครัดกับหลักปฏิบัติมากนัก ทั้งเตรียมเค้กโรลที่เป็นของโปรดของคุณแม่มาวางบนโต๊ะอาหาร แต่ก็ยังคงจัดเตรียมได้ค่อนข้างครบตามหลักพื้นฐานที่คนเกาหลีมักทำกัน

ถ้าใครสังเกตเหมือนกัน อาจจะเกิดความสงสัยว่าทำไม ผลไม้ อย่าง ลูกแพร์ หรือ แอปเปิล ที่จัดวางบนโต๊ะ จะต้องมีการฝานเนื้อด้านบนไว้ เราได้ลองหาข้อมูลเบื้องต้นมาตอบคำถามเพื่อนๆ แล้วก็พบว่า คนเกาหลีมีความเชื่อว่าดวงวิญญาณที่ล่วงลับไปไม่สามารถที่จะทานผลไม้เหมือนกับคนที่มีชีวิตอยู่ได้ จึงจะต้องฝานผลไม้ให้เห็นเนื้อข้างใน เพื่อลิ้มรสชาติทางกลิ่น และการมองเห็น อันนี้เป็นความรู้ใหม่สำหรับเรามากๆ


การไหว้บรรพบุรุษของคนเกาหลีในปัจจุบัน

สำหรับพิธีการไหว้บรรพบุรุษแม้จะเป็นธรรมเนียมที่เขาทำกันมาเป็นเวลายาวนาน แต่ก็มีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ซึ่งทุกวันนี้ยังคงมีการจัดพิธีกันอยู่ แต่หลายครอบครัวมักจะจัดพิธีไหว้บรรพบุรุษไม่เกิน 2 ชั่วอายุ หรือในบางที่ก็อาจจะจัดพิธีสำหรับไหว้พ่อแม่ที่ล่วงลับไปแล้วเท่านั้น รวมไปถึงการจัดก็ไม่ได้เคร่งครัดในแบบแผนเหมือนที่เคยเป็น ทั้งในเรื่อง อาหาร รวมไปถึงผู้ดำเนินพิธี (เมื่อก่อนจะต้องเป็นลูกชายคนโตของบ้านเท่านั้น แต่ปัจจุบันก็มีหลายครอบครัวที่ไม่ได้เคร่งครัดกับกฎนี้แล้ว)

จาก The Korea Times ได้บอกไว้ว่า ประเภทและจำนวนอาหารที่จัดวางบนโต๊ะพิธีโดยทั่วไปจะมีอาหารอยู่ประมาณ 20 จาน ซึ่งเป็นภาระสำหรับผู้หญิงชาวเกาหลีจำนวนมากที่จะต้องรับผิดชอบในการจัดเตรียมอาหารเหล่านี้ และอาหารประเภทต่าง ๆ จะต้องจัดวางในจานที่แยกกัน ซึ่งยังไม่รวมเครื่องดื่ม และขนมหวานต่างๆ

ความน่าสนใจอยู่ตรงที่นักวิจัยจากสำนักงานส่งเสริมการศึกษาเกาหลีเขาบอกว่า จริงๆ แล้วการจัดเตรียมอาหารสำหรับพิธีมันเรียบง่ายมาตั้งแต่เริ่มต้นในอดีต แต่จำนวนอาหารกลับเริ่มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากการที่ผู้คนมีความมั่นคงทางการเงินมากขึ้น ย้อนกลับไปในสมัยโชซอน อาหารบนโต๊ะมีเพียงไม่กี่อย่างนับนิ้วได้ด้วยซ้ำ


ซึ่งนักวิจัยก็ได้เผยว่าในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่เข้มงวดและจำกัดไม่ให้รวมตัวกันเกิน 4 คน ตามมาตรการรักษาความปลอดภัยนี้ เป็นโอกาสที่หลายคนจะมองย้อนกลับไปถึงการจัดพิธีในรูปแบบดั้งเดิมที่เรียบง่ายและไม่ต้องเตรียมอาหารมากมายแบบปัจจุบัน


Rainny

  • Newbie
  • *
    • กระทู้: 2
    • ดูรายละเอียด
ยังถือว่าไม่เคร่งครัดเท่ากับของจีนนะคะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่ะ  :)


payaka

  • Newbie
  • *
    • กระทู้: 1
    • ดูรายละเอียด


Nabun

  • Newbie
  • *
    • กระทู้: 1
    • ดูรายละเอียด